• 0917 683 526
0 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Mêtan

Mêtan là một hydrocacbon đơn giản nhất. Ở điều kiện tiêu chuẩn, mêtan là chất khí không màu, không vị, rất dể cháy. Mêtan nguyên chất không mùi, thường được dùng trong công nghiệp, nó thường được trộn với một lượng nhỏ các hợp chất chứa lưu huỳnh có mùi mạnh như etylmecaptan để dể phát hiện trong trường hợp bọ rò rỉ.

khí metankhí metan

Mêtan là thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ, khí bùn ao, đầm lầy. Nó được tạo ra trong quá trình chế biến dầu mỏ, chưng cất khí than đá. Mêtan có nhiều ứng dụng, nhưng ứng dụng chủ yếu của mêtan là dùng làm nguyên liệu. Mêtan tan là một khí gây hiệu ứng nhà kính, trung bình cứ 100 năm 1kg mêtan làm ấm trái đất gấp 25 lần 1kg CO2.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Mêtan hoàn toàn không độc nhưng nó có thể gây bỏng nhiệt. Nó dể dàng cháy và tác dụng với không khí tạo ra sản phẩm dể cháy nổ. Mêtan rất hoạt động đối với các chất oxi hóa, halogen và một vài hợp chất của halogen. Mêtan có thể gây ngạt và n1o có thể chiếm chổ oxy trong điều kiện bình thường. Ngạt hơi có thể xảy ra nếu mật độ oxy hạ xuống dưới 18%.

Ứng dụng

Nhiên liệu

Mêtan là một nhiên liệu quan trọng. Ở nhiều nơi, mêtan được dẫn tới từng nhà nhắm mục đích sưởi ấm và nấu ăn. Nó thường được biết tới với cái tên khí tự nhiên.

Trong công nghiệp

Mêtan được dùng nhiều trong phản ứng hóa công nghiệp và có thể được chuyên chở dưới dạng khí hóa lỏng. Trong háo công nghiệp, mêtan là nguyên liệu để sản xuất hydro, methanol. axit axetic và anhydrit axetic.

Mêtan trong khí quyển trái đất

Là một khí gây hiệu ứng nhà kính.

Sự giải phóng đột ngột của sàng mêtan

Ở áp suất lơn, như ở dưới đáy đại dương, mêtan tạo ra một dạng sàng rắn dưới nước, được gọi là mêtan hydrat. Một số lượng chưa xác định có lẽ là rất nhiều mêtan bị giữ lại dưới dạng này ở đáy biển. Sự giải phóng đột ngột của một thể tích lớn mêtan từ những nơi đó vào khí quyển về nguyên nhân dẫn tới những hiện tượng Trái Đất nóng lên trong quá khử, đỉnh cao là khoảng 55 triệu năm trước.

Mêtan bên ngoài Trái Đất

Mêtan đã được phát hiện hoặc tin là tồn tại ở vài nơi trong Hệ Mặt Trời. Người ta cho rằng nó được tạo ra nhờ những quá trình phản ứng vô sinh.

Vạn Tấn Phát Công Ty Chuyên Khí Công Nghiệp Việt Nam cung cấp khí mêtan, bình khí mêtan, khí CH4, khí tự nhiên với giá cả cạnh tranh. Giao hàng trên phạm vi toàn quốc.

Xem tiếp: Khí Neon

 

 

 

 

Tin xem nhiều nhất